Như chúng ta đều biết, công trình xây dựng tiêu thụ vật liệu và năng lượng rất lớn, theo những thống kê tỷ lệ tiêu thụ năng lượng của các công trình lớn trong đô thị chiếm tới 40 – 70% tổng lượng tiêu thị của toàn thành phố. Những hệ lụy sau đó như lượng khí thải lớn gây biến đổi khí hậu. Vì vậy, hiện nay tại nhiều nước trên thế giới đã ban hành những quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng công trình xanh với các tiêu chí như tiết kiệm và sử dụng hợp lý nguồn năng lượng. Tiết kiệm và tái sử dụng vật liệu xây dựng. Tiết kiệm và tái sử dụng nguồn nước. Bảo tồn sinh thái và môi trường đất. Để đạt được 4 tiêu chí kể trên vật liệu xây dựng đóng vai trò then chốt.

san be tong trong co

Công nghệ sản xuất mới

Sản xuất các loại vật liệu xây dựng như xi măng, gạch ngói, gạch lát vỉa hè, gốm sứ xây dựng..là hoạt động sản xuất công nghiệp thải ra nhiều chất gây ô nhiệm môi trường (bụi, khí độc hại SO2, NOx, CO..lượng nước thải và các chất thải rắn). Chất thải của ngành này phụ thuộc vào trình độ, công nghệ sản xuất. Ví dụ như gạch nung theo công nghệ lò đúng, lò hopman sẽ tiêu hao lượng than từ 180 – 250kg than và tiêu hao lượng đất từ 1,9 – 2,3 m3 đất/1000 viên gạch chuẩn. Trong khi đó nếu sản xuất gạch nung theo công nghệ tuy-nen thì trung bình chỉ tiêu hao 110 – 140kg than và 1,1 – 1,3 m3 đất/1000 viên gạch chuẩn. Do vậy trên cùng 1 đơn vị sản phẩm thì khối lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường của các lò gạch nung truyền thống lớn hơn 1,5 lần so với nhà máy gạch tuy-nen.

gach lat via he

Hiểu rõ vấn đề này, các doanh nghiệp Việt Nam đang dần triển khai, ứng dụng nhanh các công nghệ tiên tiến vào sản xuất vật liệu xây dựng từ sản xuất bằng phương pháp thủ công chúng ta tự hào sản xuất được hầu hết các loại vật liệu cao cấp, sang trọng, hiện đại. Các loại gạch lát vỉa hè (gạch terrazzo, con sâu, chữ i, lục giác, chữ nhật) gạch ceramic, gạch bông…đã có mặt trên thị trường trong nước và quốc tế các thương hiệu được biết đến như Thiên Hà, Viglacera, Fico…

Nâng cao tính năng sản phẩm

Cùng với công nghệ mới, hiện đại, tiết kiệm năng lượng các sản phẩm, vật liệu thân thiện với môi trường như bê tông nhẹ, gạch không nung, bê tông mỹ thuật, vật liệu cách âm, cách nhiệt..có lợi cho sức khỏe con người ngày càng được sản xuất nhiều tại Việt Nam. Những ưu điểm của các sản phẩm này như giảm năng lượng sản xuất, làm mát, tận dụng ánh sáng tự nhiên, giảm tần suất bảo trì, dễ dàng vệ sinh, làm sạch..đây là hướng đi đúng đắn góp phần quan trọng để chúng ta có hàng loạt công trình xanh bảo vệ hệ sinh thái.

thi cong be tong trong co

Trong các loại vật liệu kể trên sản phẩm bê tông sàn do Thiên Hà phát triển, thiết kế và thi công dựa trên dây truyền công nghệ hiện đại kết hợp với máy móc thi công hiện đại được chuyển giao từ DFI (Mỹ) mang đến lựa chọn tuyệt vời cho vật liệu ốp lát, vật liệu sàn, nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình, hạn chế ố bẩn, chống chày xước, sử dụng ít hóa chất cũng đồng nghĩa với việc ít tác động, gây hại tới môi trường.

gach lat via he

Hay các sản phẩm gạch lát vỉa hè không lung của Thiên Hà áp dụng công nghệ sản xuất mới không dùng nhiệt nung mà dùng máy ép công sức lớn để tạo ra sản phẩm như gạch terrazzo, gạch chữ i, con sâu, lục giác, chữ nhật…nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, nguyên liệu sản xuất đơn giản từ đó hạn chế tối đa tác động môi trương.

gach lat via he

Có thể nói, vai trò của vật liệu xây dựng thân thiện môi trường là rất lớn, không ai phủ nhận, vấn đề làm thế nào phát triển toàn diện và có sức lan tỏa nhận thức từ doanh nghiệp tới khách hàng sử dụng mà còn từ các nhà xây dựng, hoạch định chính sách, cương quyết hơn nữa. Chỉ khi đó những khó khăn trong việc triển khai sản xuất vật liệu thân thiện môi trường mới được giải tỏa.