Bê tông mỹ thuật là loại sản phẩm được cấu thành từ bê tông và lưới nhựa sau đó thực hiện trang trí bằng cách in hoa văn, dải màu trực tiếp trên bề mặt sàn bê tông ướt. Khi đông cứ sẽ có bề ngoài đẹp với các thiết kế từ trước như gạch, giả gỗ, giả đá tự nhiên. Bê tông mỹ thuật không chỉ đơn giản là sản phẩm thay thế vật liệu ốp lát mà còn nâng cao tính thẩm mỹ tổng thể cho công trình trong khi vẫn giữ chức năng chính là phần không thể thiếu của cấu trúc công trình như sàn nhà, tường, lối đi…

Ứng dụng của bê tông mỹ thuật ngày càng đa dạng như trong khu vực trung tâm thương mại, siêu thị, nhà ga, bệnh viện, trường học cho tới ngoài trời như khu resort, khách sạn, công viện, bãi đậu xe, lối dạo bộ…

Hiện nay có nhiều loại bê tông mỹ thuật như bê tông mài (polished concrete), bê tông màu (Acid concrete), bê tông áp khuôn (stamped concrete), bê tông đúc (concrete countertop) đều do Thiên Hà tư vấn thiết kế và thi công.

Bê tông áp khuôn (Stamped Concrete)

Bê tông áp khuôn là quá trình điểm thêm vân và màu sắc cụ thể trên bề mặt sàn bê tông để tạo ra sản phẩm giống như đá, gạch, đá sỏi, vỏ sò, gỗ..bằng khả năng sáng tạo vô hạn, kết hợp với độ bền tuyệt vời và chi phí thấp hơn so với các sản phẩm tự nhiên làm cho bê tông áp khuôn trở thành lựa chọn tối ưu cho các công trình xây dựng ngoại thất.

Quy trình thi công gồm sử dụng khuôn nhựa dẻo có hoa văn được lựa chọn trước đó áp vào bề mặt sàn bê tông trong khi vẫn còn ướt, màu sắc đạt được bằng cách sử dụng màu khô hoặc lỏng chuyên dụng. Nhiều loại màu sắc và phương pháp phủ màu được kết hợp để tạo ra những thiết kế phức tạo yêu cầu vẻ tự nhiên, tính thẩm mỹ cao. Ứng dụng chủ yếu của sản phẩm bê tông áp khuôn thường được sử dụng trên lối đi, vỉa hè, bãi đậu xe…

be tong ap khuon
Ứng dụng thực tế của sàn bê tông áp khuôn

Bê tông màu, phủ màu (Concrete Dyes)

Bê tông màu có nhiều hoa văn, màu sắc khác nhau được áp dụng vào bê tông thương mại và dân dụng gồm tường, cầu, bàn, sàn nhà…Phụ gia màu bê tông ban đầu là mực in thông thường pha với chất lưu dẫn là cồn nồng độ trung bình, thấm trên bề mặt bê tông để thêm màu sắc thay vì màu xám cơ bản của bê tông. Khi thuốc có chất cồn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, màu sắc bị ánh sáng làm mờ nhạt dần theo thời gian. Do đó phụ gia màu được sử dụng phổ biến trong nội thất, nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp, các tia cực tím không có mặt.

be tong mau nghe thuat tphcm

Các nhà sản xuất hòa tan mực in trong những dung môi khác nhau như acetone, chất pha loãng sơn, xăng thơm để tăng độ thẩm thấu cho bê tông. Ngoài ra các tác nhân ức chế tia cực tím được thêm vào màu nhuộm để chống lại tia cực tím. Ngày nay với công nghệ mới các loại màu synthetic được tạo ra có thể chống hoàn toàn 100% tia cực tím, sản phẩm được Thiên Hà áp dụng thành công cho các công trình.

be tong trang tri tphcm

Bê tông mài bóng (Polished Concrete)

Bê tông mài bóng với nhiều tên gọi khác nhau như bê tông đánh bóng, mài bóng. Sàn bê tông được đánh bóng với máy mài cơ khí và đĩa đánh bóng nạm kim cương với nhiều kích cỡ (grit) khác nhau. Kích thước phổ biến bắt đầu với 6 grit lên tới 8500 grit mặc dù bê tông chỉ có thể duy trì độ bóng ở khoảng 800 grit nó có thể được phủ thêm một chất làm cứng bê tông, cho phép đánh bóng ở grit 1500 trở lên. Công việc được thực hiện với nhiều giai đoạn bằng cách tăng dần grit của đĩa mài. Bề mặt hoàn thiện có thể bóng hoặc bóng loáng. Phủ màu bê tông có thể được sử dụng trong quá trình đánh bóng.

be tong san my thuat